Blog Trang Sức

5 nghi lễ trong đám cưới truyền thống Việt Nam

Nghi lễ trong đám cưới

Ngày nay, với sự giao thoa văn hóa, đám cưới đã có nhiều sự thay đổi để phù hợp với giới trẻ và cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, những nghi lễ trong đám cưới truyền thống của Việt Nam vẫn luôn được giữ nguyên, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa rất riêng của người Việt.

Các nghi thức trong đám cưới là sự công nhận chính thức để đôi trai gái nên duyên vợ chồng vừa là dấu mốc thời khắc nhắc nhở hai người phải trân trọng tình yêu mà họ có. 

1. Dạm ngõ

Đây là nghi lễ đầu tiên trong đám cưới truyền thống. Lễ dạm ngõ (còn gọi là lễ xem mặt, đám nói (miền Nam)) là một nghi lễ trong đám cưới nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình.

Lễ chạm ngõ ngày nay là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân.

Về bản chất, lễ này chỉ là một ứng xử văn hóa, thông qua đó hai gia đình biết cụ thể về nhau hơn (về gia cảnh, gia phong), từ đó dẫn tới quyết định tiếp tục hay không quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà thủ tục lễ dạm ngõ cũng khác nhau một chút, theo đó thì các lễ vật có thể thay đổi ít nhiều. Nhưng chắc chắn có một điều không thay đổi là các lễ vật cần phải được chọn lọc những loại ngon nhất và đẹp nhất như thể hiện một sự trân trọng đối với nhà gái.

nghi lễ đầu tiên trong đám cưới truyền thống

2. Ăn hỏi

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn là một nghi thức trong đám cưới truyền thống của người Việt. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ. Đây là giai đoạn quan trọng trong quan hệ hôn nhân: cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai, và chàng trai sau khi mang lễ vật đến nhà gái là đã chính thức xin được nhận làm rể của nhà gái và tập gọi bố mẹ xưng con.

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật tới nhà gái. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh công nhận sự gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ.

lễ ăn hỏi trong đám cưới truyền thống

3. Lễ xin dâu

Lễ xin dâu là một nghi lễ nhỏ được thực hiện trước giờ đón cô dâu từ nhà mẹ đẻ về nhà chồng. Theo đó, mẹ của chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình tới nhà gái, đem theo một cơi trầu, chai rượu để đến báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ tới. Gia đình nhà gái nhận lễ vật, đặt lên bàn thờ gia tiên và thắp hương. Sau đó, nhà trai cáo lui ra về để chuẩn bị cho nghi lễ rước dâu.

lễ xin dâu trong đám cưới

4. Lễ rước dâu

Kế đến nghi lễ trong đám cưới truyền thống của dân tộc ta là Lễ đón dâu hay còn gọi là Lễ rước dâu. Trong ngày lễ này chú rể sẽ mang hoa cưới hoặc lễ vật đến đón cô dâu về nhà.

Theo phong tục truyền thống thì ở nghi lễ này hai bên gia đình sẽ trao tặng quà cho nhau, của hồi môn cho cô dâu như tượng trưng cho lời chúc phúc đôi vợ chồng mới sẽ luôn hạnh phúc, ấm no.

Sau các nghi lễ trong đám cưới truyền thống tại gia đình hai bên thì đôi vợ chồng mới sẽ dành thời gian để tổ chức tiệc cưới nhằm thông báo tin kết hôn đến với bạn bè gần xa và những người xung quanh đến để chung vui với niềm hạnh phúc mới. Trong ngày giờ đẹp đã được chọn sẵn, chú rể sẽ cùng bố và đại diện nhà trai tới nhà gái, đi xe hoa, mang hoa cưới để đón cô dâu về nhà. Trang phục cưới lúc này là trang phục Âu, cô dâu mặc váy cưới màu trắng và chú rể mặc vest. Các quan khách tham dự cũng sẽ ăn mặc thật đẹp để đến chúc phúc cho hai bên gia đình trong đám cưới.

 

5. Lễ lại mặt

Lễ lại mặt hay còn gọi là lễ nhị hỷ, nó diễn ra sau lễ cưới 1 vài ngày. Đây là nghi lễ cuối cùng trong một lễ cưới.

Nó này bắt nguồn từ tình thương yêu của nhà chồng dành cho con dâu mới bởi thông thường các cô dâu mới về nhà chồng sẽ luôn cảm thấy buồn tủi khi phải xa nhà. Vì thế, theo phong tục truyền thống sẽ có 1 ngày lại mặt ngày gia đình nhà chồng đưa con dâu về thăm bố mẹ ruột để cô dâu vơi đi nỗi nhớ nhà.

Trong buổi lễ này, cha và mẹ của cô dâu sẽ có vai trò là người chia sẻ và động viên con gái của mình. Họ sẽ giúp cô dâu mới thoải mái và ý thức được trách nhiệm cùng vai trò mới của mình. Đồng thời đây còn là dịp để cho chú rể được thân thiết và gần gũi hơn với gia đình bên nhà vợ. Đây được coi là thời điểm chính thức đầu tiên sau đám cưới con rể hỏi thăm bố mẹ vợ với cương vị chính thức.

Lễ lại mặt trong nghĩ lễ đám cưới

Thời nay, đám cưới hiện đại đang ngày càng được ưa chuộng vì đã giảm bớt nghi lễ và tiết kiệm thời gian. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người thích tổ chức một đám cưới theo nghi lễ truyền thống vì nó mang bản sắc văn hóa truyền thống rất riêng của người Việt.

Xem thêm BST nhẫn cưới mới nhất của Vàng Mạnh Hùng TẠI ĐÂY